Các nhóm chất quan trọng cần có trong khẩu phần ăn gồm: Nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, vitamin...Để tránh biến chứng tiểu đường, người bệnh không nên ăn nhiều đồ ngọt, cơm thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ để ăn. Lưu ý nên ăn 3 bữa chính và ăn đủ, không ăn quá nhiều và đồng thời nên ăn thêm các bữa phụ. Điều này sẽ giúp tránh hạ đường huyết sau sau và tăng đường huyết sau bữa chính.
Để tránh biến chứng tiểu đường, người bệnh nên tránh ăn những thức ăn có nhiều chất béo như thịt, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng...
Trong các thực phẩm thì để giúp ngăn ngừa biến chứng tiểu đường, người bệnh nên ăn nhiều các loại hoa quả ít ngọt như: Bưởi, ổi, thanh long...Hạn chế ăn các loại quả làm tăng đường huyết và lâu dần dẫn đến biến chứng tiểu đường ở chân nói riêng và biến chứng tiểu đường nói chung như na, mít, vải, nhãn, dưa hấu...
Đối với đồ uống, nếu muốn ngăn ngừa biến chứng tiểu đường thì người bệnh cần hạn chế sử dụng đồ uống có cồn như bia rượu, các loại nước ngọt có ga...
Thông thường, việc kiểm soát đường huyết tốt sẽ giúp hạn chế biến chứng tiểu đường, người bệnh nên giữ ở mức đo tiểu đường lúc đói là từ 4 - 7.2mmol/ L, đường sau ăn không quá 10 mmol/L.
Việc ăn uống đều đặn, đúng giờ (đặc biệt với bệnh nhân tiêm insulin) rất quan trọng đối với ngăn ngừa biến chứng tiểu đường.
Viết bình luận